Bánh trung thu con heo thăng trầm theo kinh tế Hong Kong

0
262

Bất cứ người Hong Kong nào từng xem bộ phim truyền hình “Echoes of the Rainbow” chiếu vào năm 2010, kể về một gia đình có cậu con trai lớn bị bệnh bạch cầu, sẽ hiểu bánh trung thu là một thứ bánh xa xỉ vào những năm 1960.

Trong phim, cậu bé 8 tuổi Law Chun-yi đi bán những tấm hình tài tử điện ảnh với chữ ký giả để có tiền mua chiếc bánh trung thu 4 trứng. Khi bị mẹ phát hiện vụ gian dối, cậu bé đã la khóc ngay trên phố rằng tất cả những gì cậu làm là để có một hộp bánh bằng chính tiền của mình. Đó là phân cảnh ám ảnh, đầy xúc động làm nổi bật tình hình kinh tế Hong Kong 50 năm trước.

Một nhân viên thư ký trung bình ở Hong Kong khi ấy kiếm được 240 đôla Hong Kong (khoảng 30 USD) mỗi tháng. Do đó, để mua đủ bánh trong thu cho các thành viên trong gia đình và biếu tặng cấp trên thì người đó sẽ hao hụt phần lớn số lương.

Đó là lý do người Hong Kong ngày xưa thường tham gia góp tiền vào các “Câu lạc bộ bánh trung thu” để giảm gánh nặng mua bánh vào dịp rằm tháng Tám.

Một chiếc bánh trung thu con heo ở Hong Kong hiện có giá khoảng 30 đôla Hong Kong, tức gần 4 USD.

Một chiếc bánh trung thu con heo ở Hong Kong hiện có giá khoảng 30 đôla Hong Kong, tức gần 4 USD.

Theo phong tục người Hoa, việc tặng một món quà đơn lẻ là không may mắn. Nhưng nếu mua hai hộp bánh để biếu thì là một gánh nặng tài chính quá lớn. Do đó, bánh trung thu con heo trở thành món quà tặng kèm phổ biến.

Phoebe Cheng – Phó giám đốc bán hàng và tiếp thị Kee Wah Bakery cho biết bánh trung thu con heo ra đời từ nhu cầu người làm bánh lẫn người mua. Khi ấy, thợ bánh cần nướng một miếng bột nhỏ để thử nhiệt độ của lò. Họ nặn chúng thành hình con heo. Đồng thời, ý tưởng còn giúp xử lý hết phần bột bánh trung thu còn thừa.

Loại bánh này không có lòng đỏ bên trong hay chiết xuất nhân sâm. Do đó, chúng trở thành thứ rẻ tiền mà người lớn mua cho con nhằm tiết kiệm trong các bữa tối trước đêm rằm. Các tiệm bánh còn bỏ chúng trong những chiếc lồng lợn, mắc thêm tua rua đỏ nhằm thu hút trẻ con hơn.

Sự tăng trưởng của kinh tế Hồng Kông trong những thập kỷ gần đây giúp người dân có khả năng mua bất kỳ món quà nào cho các thành viên gia đình dịp Trung thu. Những món đồ chơi trẻ em dần phổ biến trong khi bánh trung thu con heo trở thành ký ức với nhiều người.

Tuy nhiên, SCMP cho biết, bánh trung thu con heo đã hồi sinh mạnh mẽ năm nay, không chỉ vì lý do hoài cổ. Theo Phoebe Cheng, dòng bánh này bán chạy trở lại nhờ vào những người yêu thích sự đơn giản trong hương vị của mùi bột bánh trung thu. Và quan trọng nhất, nó là một phần di sản văn hóa của Hong Kong mà mọi người đang có xu hướng muốn gìn giữ.

“Chúng tôi muốn chắc chắn rằng truyền thống vẫn còn sống và truyền lại cho thế hệ tiếp theo”, Cheng nói. Hiện một chiếc bánh trung thu con heo của Kee Wah Bakery có giá 30 đôla Hong Kong (gần 4 USD).

Ngoài ra, bánh trung thu con heo hồi sinh vì loại bánh 4 lòng đỏ ở Hong Kong vẫn khá đắt đỏ với nhiều người. Một hộp 4 cái loại này có giá 458 đôla Hong Kong (hơn 58 USD).

Phiên An (theo SCMP)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.