Vào năm học ở nơi đầu con sóng

0
264

Những “bảo mẫu đặc biệt”

Từ 2013 trở về trước, việc dạy học ở Trường Sa do các cô giáo đảm nhiệm mà người đầu tiên xung phong ra gieo chữ ở nơi quần đảo bão tố Trường Sa là cô giáo Bùi Thị Nhung.

Để thuận tiện việc đi lại, cơ động và hợp lý hóa gia đình, từ năm 2013 đến nay, việc dạy học ở các đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn do các thầy giáo đảm nhiệm và nhiều người đã gọi các thầy giáo ấy là “bảo mẫu đặc biệt”.

Trẻ em Trường Sa nô đùa trên sóng

Đồng Minh Hiệp – thầy giáo trẻ sinh năm 1991 kiêm “bảo mẫu” ở Trường Tiểu học đảo Trường Sa Lớn – đã có 5 năm gắn bó với lớp học bên bờ sóng này. Với thầy Hiệp, kỷ niệm xúc động nhất là lần đầu tiên bước chân xuống đảo. Vừa đặt chân lên cầu cảng, cũng là lúc những HS ra đón, thầy Hiệp choàng tay ôm những đứa trẻ chưa biết tên. “Kỷ niệm ấy tôi không bao giờ quên. Được dạy học ở Trường Sa, với tôi đó không chỉ là niềm vinh hạnh, mà còn là sự cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ quốc. Dẫu ở Trường Sa còn nhiều khó khăn trở ngại và nỗi nhớ đất liền luôn cháy bỏng ruột gan, song tôi cho đó là thời gian thử sức dành cho tuổi trẻ”, thầy Hiệp nói.

Chia sẻ về những khó khăn trở ngại khi phải đảm nhiệm “các khâu” cho HS, thầy Hiệp cho biết, do ở đây ít HS nên phải học ghép. Một mình thầy dạy bốn lớp khác nhau trong một phòng học. Để thuận lợi, lớp học được bố trí “xoay vòng”. Tức là bảng được treo ở bốn bức tường, học sinh học lớp nào thì ngồi hướng về bảng ấy. Trong khi giảng bài cho lớp 3 thì học sinh lớp 1 tự ôn, hoặc làm bài tập. Ra chơi cùng một giờ. “

Vừa dạy học tôi cũng vừa làm “bảo mẫu”. Có em khóc đòi về với ba mẹ thì dỗ dành, các em cãi nhau phải phân giải, có khi đang học có em kêu muốn đi vệ sinh, mình cũng dẫn các em đi. Tất cả việc đó lúc đầu thấy hơi ngại, nhưng sau quen và trở nên bình thường. Ngày nào không thấy các em là ngày đó có cảm giác trống trải”, thầy Hiệp cho biết thêm.

27 tuổi đời, thầy giáo Lê Xuân Quyết có 6 năm gieo chữ ở đảo Song Tử Tây. 6 năm ấy biết bao thay đổi, song có một thứ không bao giờ mờ phai trong tâm khảm người giáo viên trẻ này là cảm xúc lần đầu đặt chân đến đảo. Tháng 3/2013, thầy Quyết từ Cam Ranh ra Trường Sa cùng đoàn công tác.

“Đêm đầu tiên nằm trên mảnh đất này, tôi không sao chợp mắt. Một phần vì nhớ đất liền, một phần xúc động, cảm giác thiêng liêng. Phải mất cả tuần sau tôi mới bắt nhịp được cuộc sống ở đảo. Thời tiết khắc nghiệt, nỗi nhớ đất liền càng tăng thêm. Các em học sinh ở đảo, vừa là học sinh, vừa là bạn, vừa là cháu của mình. Càng gần gũi, gắn bó với các em, tôi càng thấy yêu đời, yêu nghề dạy học”, thầy Quyết chân thành kể.

Vui chơi cùng các anh chị ca sĩ đến từ đất liền

Quân dân cùng chung giữ chủ quyền Tổ quốc

Song song với học chữ, học sinh Trường Sa được bộ đội hải quân ở các đảo huấn luyện thể chất như tập thể dục nâng cao sức khỏe, tổ chức các trò chơi vận động bên bờ sóng, tham gia một số hoạt động quân sự như chào cờ Tổ quốc trước cột mốc chủ quyền, vui chơi, đón khách từ đất liền ra thăm, hát múa cùng bộ đội ở đảo.

Ngoài ra, học sinh và ngư dân cũng thường xuyên được các bác sĩ ở đảo chăm sóc sức khỏe, tổ chức khám định kỳ và đột xuất. Việc làm nghĩa cử ấy không những bảo đảm sức khỏe cho bà con ngư dân, mà còn thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết quân dân, cùng nhau chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền và xây dựng đảo ngày càng mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắt chặt tình quân dân như cá với nước.

Ông Hoàng Phước Sơn, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Trường Sa, chia sẻ: “Bộ đội, ngư dân, học sinh đang sinh sống ở các đảo như một khối đoàn kết thống nhất rất nghĩa tình. Bộ đội có niềm vui, ngư dân cùng hưởng ứng; ngư dân, học sinh đau ốm, bộ đội cứu chữa nhiệt tình. Với học sinh Trường Sa, bộ đội yêu quý như những chồi non hiếm hoi nơi đầu sóng ngọn gió”.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.